Mode:

• BCH Quân sự xã Hiệp Hòa Ảnh: Phạm Văn Kha

• Hình 4

Chi tiết tin

BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH, TỈNH QUẢNG NAM PHỐI HỢI VỚI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HIỆP ĐỨC, TRẠM Y TẾ XÃ HIỆP HÒA TỔ CHỨC KHÁM SÀNG LỌC ĐỂ TƯ VẤN CHO BÀ CON NHÂN DÂN PHÒNG, CHỐNG BỆNH LAO.

Thực hiện Kế hoạch số 600/KH-BVPNT ngày 27/11/2023 Về việc khám sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X ( x quang, Xpert) kết hợp sàng lọc, điều trị lao hoạt động và lao tiềm ẩn do Quỷ toàn cầu tài trợ năm 2023 (tại các xã, thị trấn của huyện Hiệp Đức). Ngày 15/12/2023, tại trạm Y tế xã Hiệp Hòa, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Quảng Nam phối hợp với TTYT huyện Hiệp
 Đức và trạm YT xã Hiệp Hòa đã tổ chức chương trình khám bệnh nói trên.

Trước đó Bà Phạm Thị Thanh Gái, Trưởng trạm Y tế xã Hiệp Hòa đã gửi giấy mời ghi đầy đủ thông tin và ngày khám cho từng người dân, viết bài phát thanh qua loa tại xã, trên nhóm zlo, fbook,… Đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất cho đoàn khám tại Trạm Y tế và nơi để xe, ghế ngồi, nước uống… cho người dân đến khám. Vì vậy người dân có mặt từ rất sớm, nộp giấy mời và ngồi theo thứ tự chờ đến lượt khám bệnh. Tổng số người đến khám là 205 người. Đa số trường hợp trên 65 tuổi có triệu chứng về hô hấp, số ít còn lại có người thân mắc lao hoặc tiếp xúc với bệnh nhân lao, ít trường hợp có triệu chứng nghi lao. Sau khi được thăm hỏi tiền sử của bản thân và gia đình, bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang ngay trên hệ thống xe X-quang lưu động của Bệnh viện.

Kết quả được thông báo nhanh trong vòng vài phút, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được cấy mantu, đo hô hấp. Ngoài ra, y bác sĩ của bệnh viện còn tư vấn cho người dân cách phát hiện, khi có các triệu chứng như ho kéo dài hơn 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, tức ngực cần đi khám và xét nghiệm đờm để phát hiện bệnh. Gia đình có người bị lao nên đi khám toàn thể để phát hiện sớm, điều trị lao hoạt động hoặc lao tiềm ẩn và cách phòng chống lao tại cộng đồng./.

Tác giả: Phạm Đình Thật

Nguồn tin: Trạm Y Tế xã, Hiệp Hòa