Mode:

• BCH Quân sự xã Hiệp Hòa Ảnh: Phạm Văn Kha

• Hình 4

Chi tiết tin

Xã Hiệp Hòa tham gia giải đua thuyền Nam, Nữ huyện Hiệp Đức lần thứ II, năm 2024. Cúp Nam Trung-QNH.

Ngày 05/5/2024, trên lòng hồ thủy điện sông tranh 4 (tại xã Quế Lưu), huyện Hiệp Đức lần thứ hai tổ chức giải đua thuyền Nam, Nữ mỡ rộng. Đây không đơn thuần là một cuộc thi thể thao giữa các đội với nhau. Thông qua đua thuyền, những nét văn hóa dân gian đã được tái hiện lại, tinh thần đoàn kết tập thể, tương trợ lẫn nhau chưa bao giờ nổi bật đến thế. Đây được xem như là một nét văn hóa tinh thần đã gắn liền với tiềm thức, trở thành một phần không thể thiếu với bao con người huyện Hiệp Đức nói chung và xã Hiệp Hòa nói riêng. Đến tham dự giải có đến 4 thuyền đua nam 25 người: Hiệp Hòa, TT Tân Bình, Hiệp Thuận, Quế Lưu; các địa phương còn lại gồm: Cà Tang (Nông sơn), Bình Triều (Thăng Bình), Duy Thu (Duy Xuyên) và 08 thuyền đua nữ 06 người: Hiệp Thuận, Hiệp Hòa (02 thuyền), TT Tân Bình, Quế Lưu, Thăng Phước các địa phương còn lại gồm: Cà Tang (Nông Sơn), Duy Thu (Duy Xuyên). Các thuyền đua (07 thuyền nam và 08 thuyền nữ), thuyền cứu hộ, thuyền trọng tài, thuyền bảo vệ, khán giả đi xem giăng kín mặt hồ và trên bờ thủy điện. Điều này cho thấy phong trào đua thuyền rất mạnh, các địa phương đều quyết tâm chinh phục chiếc cúp vô địch nhiều ý nghĩa của giải đấu năm nay. Ở giải hòa bình nam, được xem là màn khởi động “Thăm dò thực lực của đối phương” thì bước vào giải chính thức, các tay chèo nam thể hiện rõ hình ảnh của những ngư dân mạnh mẽ, can trường trên sông nước. Liên tục hô vang để mạnh tay chèo, họ dường như không ngưng nghỉ phút nào trong suốt đoạn đường đua dài đến hơn 06 km. Với kỹ thuật nhuần nhuyễn, các đội đã thi đấu rất kịch tính. Nhiều kỹ thuật chèo, bơi đẹp mắt được tung ra càng khuấy động thêm không khí sôi nổi vùng sông nước. Ở trên bờ những cổ động viên là những người cha, người mẹ, người chị, các con, cổ động viên nhà của các đội và các khán giả trung lập cùng nhau hò reo theo nhịp thuyền lướt trên sóng nước mặt hồ. Với sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả trong và ngoài huyện, các thuyền đua đã cống hiến những màn đua tranh quyết liệt, hấp dẫn. Nhất là ở nữa trước của vòng đua thứ tư (Vòng cuối cùng), một số khán giả đã ra về vì xem như đã phân giải khi thuyền đua Bình Triều (Thăng Bình) tạm dẫn đàu đi trước (nhất), thuyền Quế Lưu (nhì), Hiệp Hòa (ba)…Thì đến nữa cuối của vòng đua, các thuyền đua băng băng qua khán đài tiến về hoa tiêu nam vặn tiêu lần cuối cùng để về đích thì kịch tính hay nhất lại diễn ra, 02 thuyền đua của Quế Lưu và Bình Triều va chạm nhau. Với sự lão luyện của tay chèo lái Phạm khánh, ông cùng với đồng đội đã tham gia hàng chục sòng đua trong tỉnh, khéo léo bẽ lái lách qua 2 thuyền trên để tránh va chạm theo hiệu ứng đomino và tung ra đòn hiểm cuối cùng, 24 VĐV còn lại bật lên quỳ gối dồn hết sức lực bức phá lên băng về đích trong sự cổ vũ hò reo không ngớt của bình luận viên, BTC và hàng ngàn khán giả kể cả khán giả đối phương. Ở giải hòa bình nam, thuyền đua xã Duy Thu (Duy xuyên) giành giải nhất. Giải truyền thống nữ (Giải chính được tặng Cúp, Cờ kèm theo tiền thưởng), đội Cà Tang (Nông Sơn) giải nhất.

Ở giải truyền thống nam (Giải chính được tặng Cúp, Cờ kèm theo tiền thưởng). Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các đ/c lãnh đạo xã, BCN CLB và sự đoàn kết một lòng của tất cả người dân xã Hiệp Hòa trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu (Nhất là các VĐV). Tất cả đều phải bất ngờ khi chứng kiến màn thể hiện “trên cả tuyệt vời” trên hành trình hơn 06 km, các chàng trai đến từ Hiệp Hòa đã đoạt cúp vô địch (nhất), Bình Triều (Thăng Bình) nhì, Quế Lưu ba.

Tác giả: Phạm Đình Thật

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa xã