Xã Hiệp Hòa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri về thành lập xã Quế Tân trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích, dân số xã Hiệp Hòa và xã Hiệp Thuận.

Thực hiện Công văn số 283/UBND-PNV ngày 26/4/2024 của UBND huyện Hiệp Đức về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri và tổ chức kỳ họp HĐND để thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; Công văn Hướng dẫn số 213/PNV ngày 26/8/2024 của Phòng Nội vụ huyện Hiệp Đức về việc Hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến cử tri và tổ chức kỳ họp HĐND cấp xã để thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính. UBND xã đã ban hành Quyết định số 308/QĐ-UBND ngày 02/5/2024 của UBND xã Hiệp Hòa về việc thành lập các tổ lấy ý kiến cử tri về thành lập xã Quế Tân trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích, dân số xã Hiệp Hòa và xã Hiệp Thuận. Tối ngày 7/5/2024, 3/3 thôn trên địa bàn xã Hiệp Hòa đã tổ chức lấy ý kiến cử tri về tên gọi của xã mới theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Đức, giai đoạn 2023 – 2025. Việc lấy ý kiến được thực hiện bằng hình thức kết hợp việc phát phiếu lấy ý kiến cử tri theo từng hộ gia đình và tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri tại các nhà văn hóa thôn. Quá trình triển khai lấy ý kiến cử tri tại các thôn diễn ra đúng quy định, chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công khai, tôn trọng quyền làm chủ của Nhân dân. Cử tri được các tổ lấy ý kiến cử tri trao đổi về chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, giải đáp kịp thời những thắc mắc về sáp nhập xã nhằm giúp cử tri nắm rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, từ đó phát huy quyền làm chủ của mình khi tham gia ý kiến về tên gọi mới là xã Quế Tân sau khi sáp nhập.

Kết quả lấy phiêú, tổng số cử tri trong xã 1476; Số cử tri tham gia lấy ý kiến 1476, đạt 100%. Kết quả lấy ý kiến số cử tri đồng ý 1466; tỷ lệ đạt 99,32%; Số cử tri không đồng ý là 10, tỷ lệ 0,68%.

Ông Hồ Thanh Phương, UVBTV - PBT, Chủ tịch UBND xã khẳng định để đạt được kết quả như hôm nay, trước đó BTV Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã ban hành Quyết định về việc thành lập các tổ lấy ý kiến cử tri về thành lập xã Quế Tân trên cơ sở hợp nhất xã Hiệp Hòa và xã Hiệp Thuận, tổ chức họp ở các khu dân cư, thông qua đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của huyện Hiệp Đức. Đây là 2 xã tương đồng nhau về điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội, địa giới hành chính tiếp giáp liền nhau, thuận lợi về mặt địa hình, về truyền thống lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, có kinh tế phát triển căn bản, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ cùng nằm toàn bộ phía bờ Bắc của sông Tranh, chung tuyến đường ĐH.5.HĐ đi qua... Cả 02 xã Hiệp Hòa và Hiệp Thuận được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, giai đoạn 2015 - 2020. Giai đoạn năm 1982-1989, xã Hiệp Thuận và xã Hiệp Hòa trước đây thuộc xã Quế Tân. Việc nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số xã Hiệp Thuận và xã Hiệp Hòa để thành lập đơn vị hành chính mới với tên gọi xã Quế Tân như trước đây sẽ tạo sự đồng thuận và điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý địa bàn; đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân… Do đó cử tri đã có sự thống nhất cao, khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay..

Nguồn tin: UBND xã Hiệp Hòa