Hội LHPN tỉnh Quảng Nam ra mắt mô hình “Phụ nữ Quảng Nam phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn” tại Xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức.

Ngày 08/4/2024, tại xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ Quảng Nam phân loại rác thải tại nguồn”. Đến dự ra mắt mô hình, về phía Hội LHPN tỉnh có: Bà Nguyễn Thị Thanh Hóa, UVBTV - Trưởng ban GĐ - XH - KT; Bà Ngô Thị Hạnh Huyền, UVBCH, Ban GĐ-XH-KT. Về phía Hội LHPN huyện có bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch; Bà Huỳnh Thị Mến, UVBTV. Về phía xã có: Ông Lương Phước Nghĩa, BT Đảng uỷ - CT HĐND; Ông Hồ Thanh Phương, PBT - CT UBND; Bà Trịnh Thị Diểm Thương, CC Phụ trách nông Thôn mới. Về phía thôn Trà Linh Đông và Trà Linh Tây có Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và 100 chị HVPN là thành viên của mô hình.

Trong phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thanh Hóa, UVBTV - Trưởng ban GĐ - XH - KT Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã khẳng định: Thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021-2025 và Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, xây dựng các mô hình trợ lực thực hiện công tác môi trường. Đối với tỉnh Quảng Nam, công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngày càng đi vào nề nếp, tuy nhiên ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt chưa được phân loại, xử lý vẫn còn diễn ra. Rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng đa dạng về số lượng và chủng loại. Lượng rác thải được thu gom chưa qua phân loại đang gây nên một áp lực lớn...vì vậy việc ra mắt mô hình “Phụ nữ Quảng Nam phân loại rác thải tại nguồn” là một việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao…

Bà Trần Thị Liên - CT Hội LHPN xã, thông qua báo cáo kết quả khảo sát phân loại rác thải tại xã Hiệp Hoà, huyện Hiệp Đức. Công bố quyết định ra mắt mô hình, thành lập Ban Chủ nhiệm mô hình và thông qua Quy chế hoạt động mô hình “Phụ nữ Quảng Nam phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn” đối với 02 thôn: Thôn Trà Linh Đông và thôn Trà Linh Tây xã Hiệp Hoà, Hiệp Đức (có 100 thành viên tham gia).

Phát biểu tại buổi ra mắt mô hình “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”, bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch HLHPN huyện và ông Lương Phước Nghĩa, BT Đảng bộ-CT HĐND xã nêu rõ: Việc ra mắt mô hình này sẽ góp phần từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của mỗi người dân mà trọng tâm là hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện nói chung và xã Hiệp Hòa nói riêng góp phần cùng với địa phương thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Mục tiêu của mô hình là làm giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, qua đó giảm chi phí vận chuyển, giảm chi phí xử lý và biến rác thải thông thường thành các sản phẩm hữu ích để tái sử dụng, từng bước góp phần làm cho người dân thay đổi nhận thức và có trách nhiệm trong việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình. Đồng thời, thông qua các thành viên tham gia mô hình điểm, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải, chất thải rắn trong sinh hoạt, qua đó sẽ lan tỏa được mô hình và nhân ra toàn xã góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp và góp phần tiếp tục thực hiện có hiệu quả về “Công tác Dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025”.

Tại buổi ra mắt, 100 hộ gia đình được trao tặng thùng đựng rác, đồng thời hướng dẫn phương pháp phân loại rác thải tại nguồn. Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo HLHPN huyện và lãnh đạo xã mong muốn các thành viên tham gia mô hình sẽ thực hiện tốt việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, đặc biệt là rác thải hữu cơ. Tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân trong thôn cùng thực hiện. Qua đó, lan tỏa ý nghĩa của mô hình ra toàn xã, tạo dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải, góp phần xây dựng thành công xã NTM tiến đến xây dựng xã NTM nâng cao ./.

Nguồn tin: Từ Hội LHPN xã Hiệp Hòa